Chắp cánh tương lai

Hoạt động trải nghiệm "Bé làm bánh trôi" của các bé lớp 3-4 tuổi A3 Trường Mầm Non Tân mỹ

Chắc hẳn, người Việt Nam chúng ta không còn xa lạ với truyền thống làm những đĩa bánh trôi, bánh chay trong ngày tết Hàn Thực, tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa, nguồn gôc của Tết Hàn Thực là tết gì? Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mồng 03 tháng 03 âm lịch hàng năm. Ngày tết ccchủ yếu xuất hiện tại các tỉnh Trung Quốc, khu vực miền Bắc Việt Nam và thường chào đón tại các cộng đồng người Hoa trên Thế Giới. 

 


 

Tết Hàn thực hay dân gian ta còn gọi với cái tên thuần việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày 03 tháng 03 âm lịch hằng năm khi tiết trời hòa trong không khí xuân ấm áp. Đây cũng laà một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên cả nước. Cũng giống như trong ngày tết cổ truyền có bánh trưng xanh không thể thiếu, thì trong ngày Tết Hàn Thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu tục lệ này không chỉ xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo mà còn là một nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

Và để hướng cho trẻ nhớ về cội nguồn, nhớ về những phong tục tập quán và ngày lễ tết của dân tộc được lưu truyền đến đời sau. Chính vì điều đó mà hôm nay ngày 01/03/2022 (Âm lịch) cô và trò lớp 3 tuổi A3 cũng hào hứng chuẩn bị những nguyên vật liệu để làm ra những chiếc bánh trôi trắng xinh xắn đúng với ý nghĩa câu ca dao:                                     "Thân em vừa trắng lại vừa tròn

                                            Bẩy nổi ba chìm với nước non"

Để cho buổi hoạt động trải nghiệm "Bé làm bánh trôi" của các con được ý nghĩa hơn, các cô đẫ chuẩn bị đầy đủ và chu đáo nguyên vật liệu từ bột gâọ nếp mềm dẻo đến những viên đường phên vuông xinh xắn hay những hạt vừng rang thơm lừng cùng với sự hướng dẫn của cô giáo mà những đôi bàn tay nhỏ nhắn xinh xắn đáng yêu của các con cũng đã tạo nên được những chiếc bánh trôi tròn thật đẹp mắt, dường như đó là một điều gì đó thật mới lậ và hấp dẫn đối với các bé. Các con tham gia thật hào hứng, phấn khởi đầy niềm vui và tự hào. Sau khi nặn xong bánh cô giáo giúp các con luộc bánh, bánh chín cô vớt râ điax và các con lại tự tay rắc những hạt vừng lên bánh. Cuối cùng các con đã được thưởng thức những chiếc bánh trôi do chính bản thân làm ra còn gì ý nghiaã hơn điều đó khi hiện lên khuôn mặt của các bé là đầy niềm vui và sự tự hào về bản thân.

Qua hoaạt động trải nghiệm "Bé làm bánh trôi" đã rèn cho sự khéo léo của đôi bà tay khi lăn tròn tạo thành những chiếc bánh tròn đẹp mắt. Bên cạnh đó còn hướng cho trẻ nhớ và biết đến những phong tục tập quán của quê hương. Giáo dục trẻ biết yêu quý và giữ gìn những nét đẹp truyền thống của Quê Hương, Đất Nước, con người của Dân Tộc Việt Vam.

Dưới đây lầ một số hình ảnh của cô và trò trong buổi hoạt động trải nghiệm "Bé làm bánh trôi" của các bé lớp 3-4 tuổi A3


 


 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 125
Tháng 08 : 1.551
Năm 2022 : 59.287