Kết quả thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm” của Trường Mầm non Tân Mỹ

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang về việc triển khai thực hiện điểm chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” của bậc học Mầm non. Trường Mầm non Tân Mỹ được chọn làm điểm và đã xây dưng kế hoạch, triển khai nhiều nội dung cũng như hoạt đông thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả chuyên đề. Trong đó việc tham mưu cơ sở vật chất để "xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" là nội dung trọng tâm để thực hiện chuyên đề. Nhà trường đã tham mưu với các cấp lãnh đạo, tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh và các tổ chức cá nhân trên địa bàn để thực hiện thiết kế môi trường vui chơi học tập, trải nghiệm, khám phá; tạo môi trường hiện đại, đầy đủ để trẻ vui chơi, học tập và phát triển.

Với sự nỗ lực tìm tòi, sang tạo của thập thể sư phạm Trường Mầm non Tân Mỹ đã thiết kế được môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học với nhiều ý tưởng và hình thức khác nhau. Các cán bộ, giáo viên đã thiết kế các khu vực, các góc chơi phù hợp, sang tạo và chuẩn bị bài tập cũng như trang bị các học liệu mở gây được hứng thú cho trẻ tham gia vào các hoạt động, kích thích tìm tòi khám phá cho trẻ.

Trường Mầm non Tân Mỹ “Môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm"

Trường Mầm non Tân Mỹ trong những năm học trước cơ sở vật chất còn nhiều kho khăn, thiếu thốn. Trường được chia thành 2 khu, cách nhau khoảng 3 km với lớp học khu lẻ là những ngôi nhà cấp 4 xuống cấp, khu trường chính trật hẹp thiếu phòng học, sân chơi nhỏ và thường xuyên ngập nước…

Khu trường cũ đang trong thời gian cải  tạo.

Năm học 2016-2017 hưởng ứng phát động “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm” Trường Mầm non Tân Mỹ đã bổ sung nâng cấp Khu Phát triển vận động với sự nỗ lực huy động sự ủng hộ của các tập thể cá nhân, sự nỗ lực của các đội ngũ giáo viên trong nhà trường đã tạo cho trẻ có khu vui chơi đa dạng trên nền cỏ xanh mướt mềm mại, dưới những tán cây với những đồ chơi vận động phong phú, hấp dẫn nên trẻ có thể tự lựa chọn trò chơi, có thể tự chơi một mình hoặc chơi theo nhóm, chơi tập thể. Những hoạt động tại đây đã giúp trẻ tăng cường khả năng vận động, rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn, sức bền và sự dẻo dai khéo léo của các cơ tay, chân và các cơ vận động khác của cơ thể, giúp trẻ phát triển cân đối hài hòa và rèn sự mạnh dạn tự tin đối với trẻ, tăng cường sự tương tác của trẻ. Ngoài ra trên nền tường các cô giáo đã tạo được những mảng tường trí tuệ hấp dẫn trẻ được vận động khám phá đồng thời phát huy được sự tư duy, sang tạo.

Khu vui chơi phát triển vận động.

Tháng 8 năm 2017 trường được xây và đưa vào sử dụng thêm 10 phòng học mới, tu sửa các phòng học cũ, xây mới bếp ăn, tạo được diện tích sân chơi, hoạt động chung bằng phẳng, tiện ích. Với điều kiện trên trường đã không còn phòng học quá tải, các cháu được học tập trung về một khu trường chính với điều kiện vật chất đầy đủ khang trang, trẻ phấn khởi phụ huynh yên tâm gửi con vào môi trường chất lượng.

Trẻ vui chơi trải nghiệm và sáng tạo.

Ngoài ra Trường Mầm non Tân Mỹ còn huy động được sự đóng góp của các bập phụ huynh, các cá nhân, tập thể trên địa bàn xã xây được Khu vui chơi trải nghiệm cát, sỏi; khu chợ quê; bổ sung trang thiết bị mới; nâng cao chất lượng sinh hoạt và học tập cho các cháu như: Bếp ăn 1 chiều, trang bị được tủ cơm hơi, tủ sấy bát và hệ thống bếp ga để nấu ăn đảm bảo VSATTP, lắp điều hoà hai chiều cho 100% các nhóm lớp, may toàn bộ rèm cửa và ủng hộ trang trí vẽ tranh tường, đồ dùng đồ chơi ở các lớp đảm bảo, có nhiều đồ dùng mang tính chất sáng tạo… tạo được môi trường GDMN an toàn, thân thiện, cởi mở và hiện đại.

Khu vui chơi Trải nghiệm.

Hưởng ứng phát động cuộc thi “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm” các giáo viên các lớp đã tạo môi trường trong lớp khoa học, hợp lý, lớp học được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn, thân thiện với trẻ, đáp ứng các điều kiện cho trẻ hoạt động và sinh hoạt. Không gian trong từng lớp học quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của trẻ, đảm bảo tính thẩm mỹ, thân thiện, phù hợp với từng lứa tuổi.

Song song với môi trường vật chất nhà trường rất chú trọng xây dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiện giữa cô và trẻ để hình thành ý thức, thái độ, xúc cảm và tình cảm tích cực cho trẻ. Đây là môi trường xã hội luôn được nhà trường quan tâm và thực hiện hiệu quả.

Không gian khu lớp học.
Với sự nỗ lực của nhà trường và những linh hoạt sáng tạo trong việc tham mưu, huy động để tăng cường CSVC, trang thiết bị dạy học, vui chơi trong và ngoài lớp học  đã giúp cho nhà trường có môi trường chất lượng giáo dục cao, trẻ yêu trường lớp, cô và trò thân thiện cởi mở phụ huynh tin tưởng đưa con đến trường; trẻ em được phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ và kỹ năng xã hội, hình thành cho trẻ những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào lớp một.
Trường  Mầm non Tân Mỹ - một môi trường an toàn, thân thiện, cô giáo đổi mới, sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động. Với kết quả trên trường đã đạt giải Nhất cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” cấp thành phố và cấp tỉnh. Đồng thời được lựa chon đại diện các trường Mầm non tỉnh Bắc Giang đi thi cấp Bộ trong tháng 5 năm 2018.

Phạm Thị Hạnh - Phó Hiệu trưởng

Tác giả: Phạm Thị Hạnh