Chắp cánh tương lai

Tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lập thành tích chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020) do ngành học phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.

Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây

                           Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Nghề giáo viên mầm non như là người mẹ hiền thứ 2 của trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Khi còn còn nhỏ trẻ hay quấy khóc nên phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững chắc thì phải có được nền móng thật vững chắc. Tấm gương cô giáo Lương Thị Minh - trường Mầm non Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh bắc Giang là một gương điển hình tiêu biểu về điều đó.

Cô giáo Lương Thị Minh - giáo viên trường MN Tân MN

Cô giáo Lương Thị Minh vào ngành tháng 9 năm 1983, tính đến nay cô đã có 37 năm cống hiến cho bậc học mầm non, là một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn: Chồng làm nông nghiệp, hai vợ chồng cô còn phải nuôi 2 con trai ăn học và 2 bên bố mẹ già đau yếu quanh năm, nhưng cô vẫn bố trí, sắp xếp thời gian công việc hợp lý giữa việc nhà - việc trường, đi sớm về muộn để đón - trả trẻ, lúc nào cô cũng hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm chăm sóc trẻ như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Cô Minh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tình hình của trẻ với phụ huynh trong giờ đón, trả trẻ

Với dáng người nhỏ nhắn, nhưng với những gì mà cô đã trải qua từ khi bước chân vào nghề đến ngày hôm nay, mà hàng ngày những đồng nghiệp như chúng tôi đã chứng kiến thì có thể với một người có vóc cao to, vạm vỡ, sức khỏe tốt nhưng không có ý chí kiên cường thì có lẽ cũng không thể bám trụ nghề đến thời điểm này. Cô bắt đầu với nghề giáo viên mầm non với bao nỗi vất vả cực nhọc khó khăn trăm bề: Lớp học là đình làng, bàn học là những miếng ván, ghế là những chiếc ghế “con” được các cháu cắp đi lại cắp về,... lương của các cô giáo được tính bằng công điểm, mỗi vụ được từ 20-30kg thóc. Đến năm 2008 nhà trường được UBND huyện Yên Dũng xây mới ở thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ và các cháu ở các điểm trường lẻ về học tập trung về tại đây và cô Minh cũng về ngôi trường mới cùng các cháu.

Công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất vả, những năm trước còn là trường mầm non bán công Tân Mỹ, giáo viên chưa được hưởng lương biên chế của nhà nước, chỉ hưởng đồng lương ít ỏi, thậm trí là trả bằng thóc do phụ huynh học sinh mang đến, nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên dạy giỏi của trường. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các cháu từ đó khiến các cháu thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm, cô tìm nhiều hình thức để giúp đỡ các cháu như: Thường xuyên gần gũi, trò chuyện vui vẻ với trẻ, động viên trẻ tham gia các hoạt động tập thể, khen ngợi động viên trẻ kịp thời, trao đổi trực tiếp với phụ huynh... Ngoài ra cô còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền, đẹp để cho trẻ học tập, vui chơi và có nhiều đồ chơi cô làm được tham gia dự thi cấp huyện đạt kết quả cao, thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để trẻ hứng thú học tập. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ không có học sinh yếu kém, tỷ lệ trẻ đạt các nội dung đánh giá cuối năm luôn tăng lên hàng năm.

Cô giáo Lương Thị Minh cùng các bé trong giờ học Tạo hình

Từ năm 1994 đến năm 2013 cô đã liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Không dừng lại ở đó mà cô còn tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đạt 3 chu kỳ liên tiếp và nhiều năm nhận được Bằng khen của tỉnh. Không chỉ vậy, khi tâm sự với cô về gia đình, hoàn cảnh và những năm khó khăn vất vả cô đã trải qua thì tôi thấy quả thật cô có ý chí vươn lên và sự kiên nhẫn rất cao nên dù ở vai trò, vị trí nào thì cô cũng luôn hoàn thành công việc bằng cả cái tâm và sự nhiệt huyết cộng thêm phần trách nhiệm của chính mình. Cuộc đời cô có 36 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể, tổ chuyên môn cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp  để làm nên sự thành công trong phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, trong tổ chức các hoạt động giáo dục hàng ngày, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục lễ giáo, kỹ năng vệ sinh, lao động giúp các cháu hình thành nhân cách tốt trong cuộc sống hiện tại và sau này. Không chỉ với vai trò là một giáo viên, mà nhiều năm cô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với vai trò là một người tổ trưởng, tổ phó chuyên môn hết mình vì công việc.

Cô và trẻ trong hoạt động ngoài trời

Đối với đồng nghiệp, cô luôn là một tấm gương sáng tận tụy để chúng tôi soi vào và có hướng phấn đấu cho riêng mình. Trong sinh hoạt chuyên môn, cô luôn lắng nghe góp ý từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, thúc đẩy các hoạt động chuyên môn của trường. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương. Sự nghiệp giáo dục mà cô cùng đồng nghiệp đang tiếp bước ngày một khởi sắc hơn. Trường lớp ngày một khang trang, chất lượng giáo dục ngày một đổi mới. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Bằng khen UBND tỉnh. Bặc biệt năm học 2018-2019 trường Mầm non Tân Mỹ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, đơn vị dẫn đầu bậc học mầm non, trường trọng điểm chất lượng thành phố Bắc Giang. Những thành tích của nhà trường đạt được trong những năm qua, phải kể sự nỗ lực phấn đấu của tập thể sư phạm nhà trường, trong đó tiêu biểu là cô giáo Lương Thị Minh, một cây đa, cây đề của nhà trường.

Tháng 11/2020 cô về nghỉ hưu, nhưng chúng tôi những đồng nghiệp đã từng gắn bó với cô từ những ngày khó khăn nhất sẽ không thể nào quên những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp mà cô đã để lại trong tâm trí của tôi! Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Lương Thị Minh đã cống hiến hết mình cho phong trào giáo dục xã Tân Mỹ nói riêng và sự nghiệp giáo dục thành phố Bắc Giang nói chung. 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 125
Tháng 08 : 1.552
Năm 2022 : 59.288