Chắp cánh tương lai

Hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn thực” của lớp 5-6 tuổi A3

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Bánh trôi, bánh chay là đặc trưng của ngày tết Hàn thực 3/3. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp cái hoa vàng thơm, ngon, là thành quả lao động vất vả dâng lên ông bà tổ tiên, là hình ảnh thể hiện rõ nhất nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam cùng với các loại bánh truyền thống khác như bánh chưng, bánh giầy.

Để giúp trẻ có những hiểu biết về phong tục tập quán, gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, ngày từ đầu giờ chiều ngày 14/4/2021 (3/3 âm lịch) cô và trò lớp 5-6 tuổi A3 đã cùng nhau thực hiện hoạt trải nghiệm làm bánh trôi. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo các bé đã rất khéo léo tự tay mình nặn lên những viên bánh trôi tròn xoe, bên trong có nhân đường đỏ. Những viên bánh khi được nặn xong được cô giáo giúp trẻ luộc chín, vớt ra bày lên đĩa rồi dắc vừng đã được rang vàng lên nhìn thật hấp dẫn. Cuối buổi trải nghiệm, các bé đã được thưởng thức món bánh do chính tay mình tự làm, cảm giác vui mừng và ngon miệng hiện rõ trên từng nụ cười và nét mặt của trẻ. Mùi hương thơm của nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, vừng, quện với đường mía đỏ còn vương khắp lớp học của bé.  

Qua hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn thực” rèn cho trẻ sự khéo léo của đôi tay, biết hợp tác cùng nhau trong quá trình hoạt động nhóm. Đồng thời giúp trẻ hiểu rõ hơn về phong tục truyền thống của quê hương, giữ gìn nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Một số hình ảnh trong hoạt động trải nghiệm của trẻ:

Bé vệ sinh rửa tay trước khi thực hiện hoạt động trải nghiệm

Các nhóm có những nguyên liệu gì nào?

Cô giáo hướng dẫn trẻ làm bánh trôi.

Cô bao quát các nhóm thực hành nặn bánh.

Trẻ mang sản phẩm của nhóm mình lên nhờ cô giáo luộc giúp.

Trẻ háo hức thưởng thức bánh do tự mình làm ra.

Tác giả: Hoàng Thanh Hà - Giáo viên
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 67
Hôm qua : 69
Tháng 08 : 290
Năm 2021 : 56.649