Chắp cánh tương lai

Một số hoạt động “Trò chơi dân gian” mang lại hiệu quả giáo dục tích cực cho bé

Chơi là nhu cầu, là hoạt động độc lập, sáng tạo, tự do và tự nguyện của trẻ. Chơi là học và trẻ học qua chơi. Vui chơi ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Để tổ chức các hoạt động vui chơi mang lại hiệu quả giáo dục tích cực trong trường mầm non đòi hỏi mỗi giáo viên luôn phải đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ.

Với trẻ lứa tuổi mầm non, hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo, chiếm nhiều thời gian đối với trẻ. Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ được rèn luyện phát triển cơ thể, nhận biết về thế giới xung quanh, phát triển trí tuệ, óc phán đoán, suy luận, khả năng quan sát nhanh nhạy…Khi chơi trò chơi, trẻ thấy mình đang được vui chơi nên rất hào hứng và sôi nổi nhưng thực chất trẻ đang lĩnh hội được những kiến thức mà cô giáo cung cấp cho trẻ một cách tích cực và nhanh nhất.

hưng chơi cái gì? Chơi như thế nào để mang lại hiệu quả giáo dục tích cực như mong muốn đối với trẻ mầm non đang thách thức sự suy nghĩ của các giáo viên trong nhà trường. Các cô giáo đang tìm kiếm một phương pháp giáo dục trẻ mang lại hiệu quả trong thời đại mà thông tin bùng nổ và kĩ thuật điện tử xâm nhập đến từng trẻ em. Một phương pháp giáo dục đầy hiệu quả mà chúng ta có sẵn đó là trò chơi dân gian đang được các cô giáo trong toàn trường tích cực tổ chức cho trẻ. Đây chính là phương tiện giáo dục toàn diện cho trẻ. Qua đó, trẻ được phát triển tâm lý, thể lực, trí tuệ và nhân cách trong tương lai. 

Trò chơi dân gian có đặc thù là dụng cụ có thể tự làm, vật dụng dễ kiếm, không tốn kém, chơi được ở mọi lúc, mọi nơi. Các trò chơi như đánh chuyền, ô ăn quan, trốn tìm, bịt mắt bắt dê…cho đến các trò chơi kết hợp với hát đồng dao như thả đỉa ba ba, nu na nu nống, dung dăng dung dẻ…được các cô giáo thường xuyên tổ chức cho trẻ chơi trong hoạt động phù hợp trong ngày. Trò chơi dân gian rất đa dạng, phong phú nên giáo viên đã linh hoạt, sáng tạo kết hợp được rất nhiều trò chơi dân gian vào các hoạt động hằng ngày của trẻ ở trường như hoạt động học, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời, hoạt động chiều…

Ngoài việc tạo ra sân chơi bổ ích cho trẻ, trò chơi dân gian còn giúp các bé rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống, rèn luyện thể chất, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết...Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp trẻ hào hứng để học tập, tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh của cô và trò lớp 3 - 4 tuổi 2 với hoạt động "Trò chơi dân gian"